Tré Bình Định – Đặc sản quê hương

Là món ăn khoái khẩu của người dân Bình Định, sự kết hợp giữa vị thơm bùi của thính và vị chua đặc trưng làm món ăn này không thể lẫn vào đâu được. Không chỉ là món ăn Tré Bình Định còn là đặc sản của nơi đây.

Hấp dẫn thực khách bởi hương vị độc đáo món ăn này còn ấn tượng bởi hình dáng đặc biệt giống như cán chổi. Du khách khi đi ngang qua Bình Định sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh như rất nhiều cán chổi nhỏ treo lủng lẳng ở những quán bán hàng ven đường. Khi hỏi người dân ở đây bạn sẽ biết được món ăn độc đáo mới này có tên là tré. Đây là một đặc sản nổi tiếng của miền Trung đặc biệt là ở Bình Định.

Không chỉ là món ăn, Tré Bình Định còn là đặc sản của Miền Trung

Không chỉ là món ăn, Tré Bình Định còn là đặc sản của Miền Trung

Tré là một món ăn gần giống như nem nhưng có cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần làm nên món ăn này là tai heo, mũi heo… riềng, mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá ổi hoặc lá sung và lá chuối. Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Huế, Quảng Ngãi….

Những cơ sở làm tré lâu đời ở Bình Định cho biết đây là mặt hàng bán rất chạy, không kể trong Nam ngoài Bắc, cây tré nhỏ xinh rảo đi khắp miền. Theo những người làm tré lâu năm, món ăn này không khó làm, chỉ khó ở khâu nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng người dùng. Cái khó ấy cũng chính là bí quyết “gia truyền” mà ngoài chủ ra, không ai được biết.

Thé Bình Định

Thành phần làm nên món ăn Tré Bình Định

Cách ăn tré ngon nhất là dùng cùng bánh tráng nhúng, lấy một miếng bánh tráng để vào lòng bàn tay, cho thêm rau sống: rau xà lách, các loại rau thơm rồi cuộn lại rồi chấm nước mắm tỏi ớt là ngon tuyệt vời. Người dân Bình Định thường ăn tré với tỏi và ớt tươi. Với người miền bắc món đặc sản này cũng gần như món nem hay nem chua Thanh Hóa, áp dụng cách ăn nem của miền bắc hoặc ăn nem chua Thanh Hóa vào tré Bình Định cũng rất ngon và hấp dẫn.

>> Cách chế biến tré Bình Định.

 
Video hướng dẫn cách làm tré Bình Định

Cùng với tré thì Bình Định còn có rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon khác như chả ram tôm đất, bún chả cá quy nhơn…Hi vọng bạn sẽ thích thú khi hòa mình vào chung với nền ẩm thực tại xứ “Nẫu”.

About the author

vuhien

6 Comments

Leave a Comment