Ghé qua Tuyên Quang, nhớ ăn thịt trâu gác bếp

Từ lâu những món ăn gác bếp của người đồng bào dân tộc đã nổi tiếng với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang cũng vậy, món ăn đặc sản của đồng bào Tày đã làm siêu lòng biết bao nhiêu thực khách với hương vị độc đáo của mình.

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang

Đến với Tuyên Quang bạn chẳng thể nào bỏ qua được những rượu ngô Na Hang, mắm cá ruộng Chiêm Hóa, măng khô… đây đều là đặc sản nổi tiếng mang danh Tuyên Quang, tuy nhiên thật là thiếu khi không nhắc đến món đặc sản thịt trâu gác bếp của người Tày.

Là tỉnh vùng cao, điều kiện đi lại khó khăn, việc chợ búa, bếp núc không thuận lợi như dưới xuôi nên đồng bào người Tày từ lâu đã sáng tạo ra món thịt trâu gác bếp để dùng trong những bữa ăn hàng ngày. Món ăn này cũng là món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của người vùng cao.

Đây là món ăn truyền thông của người Tày

Đây là món ăn truyền thông của người Tày

Chất lượng của thịt trâu gác bếp Tuyên Quang

Tuyên Quang vẫn là tỉnh thuần nông nghiệp, với những ruộng bậc thang máy móc không thể lên tới để cày bừa thì trâu vẫn là loài vật cực kỳ hữu ích trong nông nghiệp với bà con nơi đây.

Trâu có nhiều công dụng và hữu ích nên gần như gia đình nào ở đây cũng có nuôi một vài con. Mùa màng trâu sẽ được sử dụng để cày bừa, hết mùa trâu được chăn thả trên các đồng cỏ hoặc nuôi trong rừng nên thịt trâu ở đây thơm ngọt và săn chắc.

Dịp giáp tết người dân ở đây lựa chọn những con trâu ngon nhất để lấy mổ. Thịt bắp đùi là phần được lựa chọn để làm thịt trâu gác bếp, khi mổ trâu phải lấy ngay phần thịt còn nóng hổi, cắt thành khúc rồi tẩm ướp gia vị rồi mới đem hun khói trên gác bếp.

Thịt trâu sau khi tẩm ướp được treo lên gác bếp

Thịt trâu sau khi tẩm ướp được treo lên gác bếp

Thịt trâu gác trong bếp làm miếng thịt chín, màu chuyển sang sẫm, mùi khói ám vào miếng thịt nhưng không hề gây khó chịu. Thịt trâu gác bếp thành phẩm đạt chuẩn là miếng thịt trâu sẫm màu, vẫn thấy được tất cả những gia vị ướp bên trên miếng thịt, bên trong miếng thịt là màu đỏ tự nhiên.

Vẫn thấy được tất cả những gia vị ướp bên trên miếng thịt

Vẫn thấy được tất cả những gia vị ướp bên trên miếng thịt

Thưởng thức thịt trâu gác bếp

Trước khi thưởng thức, thịt trâu gác bếp được giã mềm sau đó mới xé nhỏ.

Thưởng thức thịt trâu theo đúng phong cách của người Tày sẽ đem lại hương vị thơm ngon nhất cho món đặc sản này, thịt trâu gác bếp dùng chung với rượu ngô Na Hang sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Đặc sản Tuyên Quang

Thịt trâu

About the author

vuhien

Leave a Comment