Thanh trà Vĩnh Long đặc sản thanh mát bổ dưỡng Miền Tây

Nhắc đến Vĩnh Long người ta nhớ đến những vương cây ăn trái nặng trĩu quả, những vườn cam xoàn, đồng khoai lang, bưởi năm roi và cả vườn thanh trà nữa.

Thanh trà Vĩnh Long

Thanh trà là loại quả có màu vàng tươi to như quả chanh, đến Vĩnh Long du khách thường thấy thanh trà được bày bán tại những sạp hàng bên lề đường nhìn rất bắt mắt, khiến không ít những du khách dừng chân lại mua vài kg để làm quà.

Thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà, cây thanh trà có mặt ở nhiều tỉnh ở Vĩnh Long thanh trà được trồng nhiều tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh là loại quả đặc sản Miền Tây.

Thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà

Thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà

Cây thanh trà nhìn thoáng qua giống cây xoài, có vị chua ngọt nhẹ, thanh mát và có hột như quả xoài. Mùa thu hoạch thanh trà vào cuối tháng giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, trái thanh trà có nhiều Vitamin C nên được ưa chuộng dùng làm thanh mát cơ thể, người dân Vĩnh Long chế biến thanh trà thành nhiều loại thực phẩm khác nhau và đều rất hấp dẫn.

Cây thanh trà có mặt ở Vĩnh Long từ khoảng những năm 1970, tuy vậy chẳng ai biết được giống cây này được ai mang về trồng tại tỉnh nhà.

Thanh trà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc

Thanh trà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc

Trồng và chăm sóc cây thanh trà

Thanh trà là cây thân mộc giống cây xoài, lá có màu xanh thẫm. Thanh trà ươm hạt trồng cây thì 10 năm mới cho quả để thu hoạch, thường thì người dân Vĩnh Long chiết thanh trà để trồng, cây chiết trong 3 năm đã cho nhiều trái để thu hoạch.

Loại cây này có tuổi thọ trung bình từ 20 – 50 năm, cây càng già càng cho nhiều trái. Những cây thanh trà 50 năm mỗi mùa thu hoạch cho từ 500 – 700 kg.

Thanh trà càng lâu năm cho càng nhiều trái

Thanh trà càng lâu năm cho càng nhiều trái

Thanh trà là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Người dân ở Vĩnh Long nói trồng thanh trà là sướng nhất, vất vả nhấ là chiết cành trồng cây, còn lại chăm sóc thanh trà chỉ cần tưới nước cho cây trong mùa cây bắt đầu đơm hoa đến khi thu hoạch. Thanh trà không cần phân bón, cây không có sâu bệnh nên cũng không cần thuốc trừ sâu. Cái đáng ngại nhất khi trồng thanh trà là khi cây đang trổ bông mà gặp mưa hay sương muối bông sẽ rụng hết, không cho thu hoạch.

Thưởng thức thanh trà

Các loại thanh trà

Thanh trà có 2 loại là loại chua và loại ngọt

  • Thanh trà chua có trái tròn, vỏ căng mọng, chín có màu vàng sẫm, mềm và rất dễ dập.
  • Thanh trà ngọt có trái dài, vỏ dày cứng, khi chín có màu vàng nhạt.

Theo cách phân loại trên thì chỉ cần nhìn bên ngoài là có thể phân biệt được 2 loại thanh trà này.

Dùng thanh trà

Loại đặc sản được nhiều người yêu thích này có nhiều cách thưởng thức thanh trà như: ăn trực tiếp, ngâm với đường làm siro, ngâm muối dùng như chanh muối, dầm với đá và đường hoặc làm rau trộn.

Với trái thanh trà ngọt có thể ăn trực tiếp, trước khi ăn phải nắm đều tay cho vỏ mềm dễ bóc. Còn thanh trà chua, vo cho vỏ mềm ra có thể chấm với muối ớt, ăn luôn cả vỏ, ăn như thế cho người ăn cảm giác thú vị khó tả, vừa sần sật của vỏ, lại chua chua quyện vào thêm vị muối ớt cảm giác tê mê đầu lưỡi rất thú vị.

Thanh trà có nhiều Vitamin C, có tác dụng giải nhiệt

Thanh trà có nhiều Vitamin C, có tác dụng giải nhiệt

Thanh trà dùng làm nước giải khát thì vò cho trái mềm đều, cho trái vào trong ly to trộn cùng một chút muối và đường sau đó dầm nát trái cho các thành phần trong ly trộn đều với nhau. Sau khi dầm xong cho nước lạnh kèm đá vào là có thể dùng được.

Thanh trà là loại cây đặc sản của Vĩnh Long cho giá trị kinh tế cao và giúp cho nhiều hộ gia đình thành hộ khá giả. Đến với Vĩnh Long mùa từ tháng giêng đến tháng 3 bạn hãy nhớ thưởng thức những món ẩm thực từ loại quả đặc sản thú vị này.

Đặc sản Vĩnh Long không chỉ có thanh trà mà còn nhiều loại khác như quả thì có chôm chôm, bưởi Năm Roi, xoài, cam xoàn, sầu riêng, nhãn long, sapôchê… cùng nhiều loại đặc sản khác như cá cháy, ve sầu, bánh tráng nem cù lao… toàn là những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước biết đến làm tô đậm thêm nét văn hóa ẩm thực Miền Tây ngọt ngào, hấp dẫn.

 
Video giới thiệu đặc sản thanh trà Vĩnh Long

About the author

vuhien

Leave a Comment