Nước mắm rươi Trà Vinh – đặc sản tiến Vua

Nước mắm rươi Trà Vinh được làm ra từ nguyên liệu rất quý hiếm đó chính là những con rươi. Rươi đã quý hiếm nên nước mắm rươi vì thế càng quý hiếm hơn nhiều.

Nước mắm rươi Trà Vinh

Nước mắm rươi Trà Vinh

Nước mắm rươi – nước mắm ngự

Nước mắm rươi hay còn có tên gọi là nước mắm ngự trong dân gian. Theo như lời các cụ cao niên ở Duyên Hải – Trà Vinh kể lại, tương truyền rằng khi Nguyễn Ánh đi vội qua xứ này được một phú hộ cúc cung phục vụ cho ăn toàn nước mắm rươi. Sau này khi lên ngôi, hằng năm vua Gia Long (Nguyễn Ánh) lại cho ghe vào Trà Vinh để mua nước mắm rươi về dùng. Cái tên nước mắm ngự cũng ra đời từ đó.

Ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ người dân thường từ làm nước mắm để ăn, mắm được làm từ những con cá rô, cá trê, cá lóc, cá sặt… được gọi là nước mắm đồng. Có 1 loại nước mắm chất lượng hơn chỉ có tại những vùng ven biển được làm bằng con rươi được gọi là nước mắm rươi, loại mắm đặc sản của Trà Vinh.

Rươi còn có tên gọi khác là rồng đất trong dân gian thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ. Rươi thường sống ở những vùng tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Khi còn sống rươi có màu máu tươi, trong suốt.

Nước mắm rươi là thứ nước chấm hảo hạng, quý hiếm

Nước mắm rươi là thứ nước chấm hảo hạng, quý hiếm

Rươi là một sản vật quý hiếm

Ở Việt Nam rươi rất hiếm, chỉ có ở 1 số tỉnh thành, phía Bắc rươi có với số lượng ít ở vùng Kinh Môn – Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng, Vùng miền Trung hoàn toàn không có rươi, phía Nam có vùng Mõ Ó – Sóc Trăng và Rạch Gốc – Cà Mau rươi có nhưng không đáng kể, chỉ có Trà Vinh là rươi xuất hiện nhiều nhất trên cả nước, sản lượng khai thác cao nhất ở đây vào những năm trúng mùa cũng chỉ khoảng 200 tấn/năm.

Con rươi hàng năm chỉ xuất hiện vào những ngày cuối năm, mùa gió chướng, khi triều cường dâng cao nhất năm người dân gọi là mùa nước rong. Rươi xuất hiện nhiều nhất là vào hai con nước ngày rằm và 30 của tháng 11 và tháng 12 âm lịch. Những ngày này cũng là mùa giao hoán của những con rươi giúp chúng duy trì nòi giống, sau khi gửi trứng lại cho đất để nở thành những thế hệ kế tiếp con rươi sẽ trôi ra biển và chết đi. Chính vì thế nếu người dân không khai thác thì thật uổng phí.

Người dân vớt rươi

Người dân vớt rươi

Có những năm rươi được mùa mỗi nhà vớt đến cả năm, ba mái dầm (chum sành) tức là 600 đến 1.000 lít rươi. Năm nào cũng như năm nào, không khí vớt rươi ở Trà Vinh đông vui như lễ hội, người người vớt rươi, nhà nhà vớt rươi. Có những năm đến 30 tết mà rươi vẫn còn nổi nhiều.

Làm nước mắm rươi

Làm nước mắm rươi

Làm nước mắm rươi

Để làm ra nước mắm rươi rất đơn giản. Rươi vớt lên không cần rửa sạch, vì bản thân rươi đã tinh sạch, trung bình mỗi đôi rươi (hai thùng) là 40 lít pha với 8 lít muối hột đổ chung với 20 lít nước sạch rồi ủ trong mái dầm hay khạp, hũ phơi nắng. Trong thời gian ủ rươi, cứ 10 đến 15 ngày giở nắp đậy để đè chìm xác rươi xuống.

Nước mắm rươi rất đặc biệt, chỗ nào ủ rươi là không hề có ruồi hay thằn lằn béng bảng tới. Rươi ủ 3 tháng là nước mắm đã dùng được. Khi đó xác rươi chìm xuống hết đáy. Nước mắm rươi có màu vàng mật ong. Ủ 3 tháng là ăn được nhưng người dân Trà Vinh thường ủ rươi từ 9 tháng trở nên, lúc đó nước mắm rươi mới đạt chuẩn và ngon nhất.

Nghê làm nước mắm rươi Trà Vinh

Nghê làm nước mắm rươi Trà Vinh

Nổi tiếng cả nước với độ thơm ngon, nước mắm rươi dùng làm nước chấm thì không thể chê được, nước mắm rươi phù hợp với nhiều món ăn khác nhau, người nào thích ăn cay hay chua chỉ cần thêm vài lát ớt, vài giọt chanh vào là đã có thứ nước chấm hảo hạng.

Nước mắm rươi Trà Vinh nổi tiếng từ lâu nhưng hầu hết chỉ được tiêu dùng trong huyện hay rộng ra chút nữa là tỉnh Trà Vinh, lý do cũng bởi những người sản xuất ở đây toàn là hộ gia đình, số lượng nước mắm làm ra nhỏ lẻ và chỉ dùng trong gia đình hay biếu người thân.

Thời gian gần đây, nước mắm rươi có cơ hội để mở rộng thị trường do có những cơ sở sản xuất lớn mọc lên và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giúp cho những khâu an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất nước mắm rươi được đảm bảo an toàn. Những gia đình sản xuất nước mắm rươi lâu năm cũng có xu hướng mở rộng sản xuất hướng tới người tiêu dùng trên cả nước.

 
Video giới thiệu nước mắm rươi Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm:

About the author

vuhien

Leave a Comment