Đặc sản dân dã – Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một loại mắm của đồng bào người Tày ở Tuyên Quang. Nếu là lần đầu nghe thấy thì chắc chắn bạn chưa từng thấy loại mắm nào đặc biệt như loại mắm này đâu.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa Tuyên Quang

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa Tuyên Quang

Món mắm cá ruộng Chiêm Hóa dùng làm nước chấm các loại thịt, rau hay dùng để chấm ăn với cơm lam thì không có gì tuyệt vời bằng. Vậy để làm ra được loại mắm đặc sản này người dân tộc Tày ở Tuyên Quang đã làm như thế nào?

Chiêm Hóa hộ gia đình nào cũng biết làm mắm cá ruộng. Cá để làm mắm được dùng phải là cá chép được nuôi ở ruộng trong 3 tháng để cá được béo tốt cho thịt ngon và săn chắc. Cá nếu bắt được ở đồng đem về làm mắm cá ngay thì mắm sẽ không được ngon do cá có nhiều xương và gầy.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa được làm từ cá chép nuôi đồng

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa được làm từ cá chép nuôi đồng

Cách làm món mắm cá ruộng

Để làm ra một món ăn ngon thì quá trình làm cũng phải cầu kỳ, công phu. Món mắm cá ruộng Chiêm Hóa cũng vậy. Trước thời điểm thu hoạch cá cấn chuẩn bị trước khoảng tuần những nguyên liệu cần thiết như gạo nếp, men rượu và đan sọt để ủ men.

Gạo nếp đem đồ xôi để nguội rồi trộn với men rượu trộn đều, lót lá chuối vào sọt rồi đưa xôi đã trộn men vào ủ kín. Sau 4 ngày là xôi lên men thơm như mùi rượu hoẵng. Lúc này là thời điểm bắt cá.

Làm mắm cá ruộng rất kỳ công

Làm mắm cá ruộng rất kỳ công

Cá chép bắt được ở ruộng to chừng hai đến ba ngón tay đem về mổ, moi sạch ruột, rửa sạch rồi để ráo nước. Quá trình mổ cá rất quan trọng và phải cẩn trọng, không được để mật cá vỡ ra nếu không cá sẽ dính vị đắng, làm cho món mắm đặc sản này mất ngon

Những nguyên liệu có sẵn trong vùng được chuẩn bị thêm như lá trầu không, lá cơm đỏ rửa sạch thái chỉ, giếng thì được băm thành lát mỏng.

Khi các nguyên liệu chuẩn bị xong, lấy xôi nếp đã lên men trộn đều với cá, lá trầu không, lá cơm đỏ, giềng, muối sau đó cho thêm chút nước rồi đậy ủ kín.

Cá được ủ trong thời gian 10 tháng, khi mở ra có mùi thơm nức, mắm có màu đỏ tía, hạt xôi không bị nát và đặc biệt cá phải còn nguyên con thì mới đạt.

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa sau khi tẩm ướp được ủ kín trong 10 tháng

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa sau khi tẩm ướp được ủ kín trong 10 tháng

Công dụng của mắm cá ruộng

Ngoài vị ngon đặc trưng mắm cá ruộng Chiêm Hóa còn là vị thuốc cổ truyền có tác dụng giải độc và giải rượu cực kỳ tốt.

Chỉ cần dùng một chút mắm cá ruộng Chiêm Hóa cho người bị say rượu, trúng gió, ngộ độc uống vào là giảm ngay các triệu chứng khó chịu. Do có công dụng tốt như vậy nên mỗi gia đình ở đây thường dự trữ loại mắm đặc sản này, thường thì lúc nào trong nhà cũng phải có chút ít để dự phòng.

Phát triển thương hiệu mắm cá ruộng

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa lâu nay chiếm được tình cảm của nhiều du khách khi đến với Tuyên Quang nên địa phương này cũng đã bắt đầu triển khai quảng bá sản phẩm cũng như đưa sản phẩm này vào chế biến theo quy mô lớn hơn.

Tuy mới phát triển theo quy mô nhỏ, sản phẩm còn chưa cung ứng được cho thị trường nhiều nhưng mô hình phát triển ở đây khá hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho bà con. Với sự phát triển hiện tại sẽ không lâu nữa để mắm cá ruộng Chiêm Hóa được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước biết đến.

About the author

vuhien

Leave a Comment