Măng khô Tuyên Quang và tác dụng của măng khô

Măng là món ăn phổ biến trên cả đất nước Việt Nam, từ măng tươi đến măng khô đều được sử dụng phổ biến. Măng khô Tuyên Quang là đặc sản rất nổi tiếng với độ ngon và chất lượng hơn hẳn những loại mang thông thường.

Măng khô Tuyên Quang

Măng khô Tuyên Quang

Trong măng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, Theo như y học cổ truyền măng có vị ngọt hơi đắng, có tính hàn có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, thông lợi, giải độc…

Măng khô có tính hàn có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, thông lợi, giải độc...

Măng khô có tính hàn có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, thông lợi, giải độc…

Ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang nghề sản xuất măng khô đã có từ lâu đời. Như chia sẻ của người dân ở đây, trước đây người dân chủ yếu trồng tre để bán chứ không dùng để lấy măng, trong những năm gần đây giá tre thấp, hiệu quả kinh tế không được cao nên người dân lại chuyển qua sản xuất măng khô.

Làm măng khô không vất vả vì cây trồng nhiều trên rừng, chỉ mất công dọn phát cỏ xung quanh mỗi gốc. Mùa thu hoạch măng là từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, theo như chia sẻ thì mỗi ha sẽ cho thu hoạch được khoảng 5 tấn măng.

Làm măng khô không vất vả, chỉ mất công dọn phát cỏ

Làm măng khô không vất vả, chỉ mất công dọn phát cỏ

Măng khô Tuyên Quang được làm hoàn toàn thủ công, phơi dưới ánh nắng tự nhiên, trong quá trình chế biến không hề dùng chất bảo quản.

Măng rối

Măng rối

Măng khô Tuyên Quang được sản xuất chủ yếu ra 3 loại măng bẹ, măng lưỡi lợn và măng rối. Măng khô Tuyên Quang mang hương vị ở vùng cao tự nhiên, ngọt, non và tươi. Măng đào xong được đem làm ngay sau đó luộc qua rồi phơi nắng tốt 3 đến 4 ngày là khô cứng.

Măng lưỡi lợn

Măng lưỡi lợn

 

Măng khô thành phẩm có mùi thơm của nắng, mùi thơm của măng rất dễ chịu không giống như măng thương phẩm kém chất lượng, có mùi chua do không kịp phơi hoặc phơi không đủ nắng.

 

About the author

vuhien

Leave a Comment