Mắm còng Gò Công

Mắm còng Gò Công là một trong những món ngon quý hiếm từ thời bà Từ Dũ và chỉ có ở Gò Công và Bến Tre nên được coi là món quà quý của Miền Tây sông nước không dễ gì có được.

Mắm còng Gò Công

Mắm còng Gò Công

Có thể bạn quan tâm

Con còng ở Gò Công được kêu là con còng quền, thuộc loại cua, rạm, ba khía, cua đồng… Còng nhỏ hơn cua biển, chỉ to cỡ ngón tay cái người lớn và có màu đỏ sậm.

Cứ vào mùa Tết Đoan Ngọ thì còng bắt đầu bỏ lớp vỏ cũng, lột xác thành con còng lột. Mỗi năm chỉ có một lần vào đúng ngày 5 tháng 5 âm lịch, còng lột rộ, người dân địa phương còn gọi là ngày hội còng lột.

Còng đỏ được dùng làm nước mắm còng

Còng đỏ được dùng làm nước mắm còng

Cách làm mắm còng Gò Công

Mắm còng là món ăn thượng hạng ở xứ Gò Công, đây là một vùng đất nằng theo vùng biển và miệt sông Cửa Tiểu. Gò Công ở gần biển nên đây là noi sinh sống của rất nhiều loại còng, nhưng đáng giá nhất vẫn là còng đỏ. Loại còng này có thân đỏ, chân và càng cũng màu đỏ ửng xanh.

Còng lột bắt về phải chích bỏ yếm, bỏ miệng và mắt, lấy cho hết chất bẩn trọng bụng còng sau đó rửa sạch bằng nước. Đong 10 chén còng thì thêm 1 chén tỏi ớt, cho vào cối quyết cho dập sau đó đưa vào hũ trộn thêm chút rượu ngon cho hết mùi khai nồng.

Mắm còng đem phơi 3 ngày dưới nắng to tháng 5, sau đó nước cốt còng riêng ra hũ khác đem phơi đến khi nước quạnh lại thì dùng được.

Mắm còng là thứ đặc sản thượng hạng của xứ Gò Công

Mắm còng là thứ đặc sản thượng hạng của xứ Gò Công

Thưởng thức mắm còng Gò Công

Thưởng thức mắm còng Gò Công cần trộn thêm với chanh, khóm, đường, tỏi, ớt thì mới dậy mùi và đủ vị.

Người ta thường thưởng thức mắm còng Gò Công với thịt ba rọi hay thịt nướng cùng nhiều loại rau sống sẵn có như: húng, tía tô, kinh giới, dấp cá, quế, gừng… Ngoài ra mắm còng thưởng thức cùng với bún trắng thì ngon tuyệt.

Mắm còng từ xưa đến này đều rất quý hiếm

Mắm còng từ xưa đến này đều rất quý hiếm

Người dân vùng Gò Công vẫn bảo nhau, mắm còng lột là đặc sản danh bất hư truyền do ông bà ngày xưa để lại cho con cháu. Xưa, dưới thời nhà Nguyễn, mắm còng Gò Công được đưa ra Huế là do mẹ của vua Tự Đức bà Từ Dũ phổ biến. Mắm còng được đưa vào cung đình, các quan và các mệnh bà phu nhân đề thích, năm nào người Gò Công cũng gửi mắm còng ra Huế nhiều hũ và từ đó là món ăn thượng hạng mà người xứ Huế vẫn thường nhắc đến.

Ngày nay mắm còng Gò Công không chỉ là đặc sản mà còn là một nét văn hóa của tỉnh Tiền Giang. Dù còng ở Gò Công nhiều nhưng cũng không đủ để làm mắm cung cấp cho thị trường, nhiều nhà làm mắm còng chỉ đủ để cho gia đình ăn và làm quà cho sui gia, khách quý chứ không bán.

About the author

vuhien

Leave a Comment