Mắm bò hóc Trà Vinh – Cách chế biến mắm bò hóc

Mắm bò hóc là món mắm đặc sản của người Khmer ở Trà Vinh, nghe đến cái tên này chắc hẳn nhiều người sẽ thấy lạ và tò mò về món ăn này. Vậy hãy cùng nhau đi tìm hiểu món mắm này có mùi vị và cách làm như thế nào nhé.

Mắm bò hóc Trà Vinh của người Khmer

Mắm bò hóc Trà Vinh của người Khmer

Đầu tiên hãy tìm hiểu về tên gọi của món mắm này trước. Bò hóc không phải là thành phần để làm nên loại mắm này là từ thịt bò mà xuất phát từ tên gọi của người Khmer. Trong tiếng Khmer mắm được gọi là pro – hok..

Mắm bò hóc được chế biến rất công phu từ các loại cá rô, cá lóc, cá phi… Cũng được làm từ cá giống nhiều loại mắm khác nhưng mắm bò hóc với cái tên lạ và cách chế biến cũng lạ, sản phẩm làm ra cũng lạ và hương vị cũng rất đặc biệt.

Cá bắt được đem về làm sạch ruột, vảy, rửa sạch, để ráo. Làm mắm bò hóc quan trọng nhất là cá phải được rửa sạch bằng máu. Tiếp theo là ngâm cá trong nước muối vài tiếng làm cá trương sình lên sau đó vớt cá ra nia tre phơi cho thật khô. Cá khô được đem vào ướp gia vị gồm đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt…  khoảng 30 phút rồi đem đi ép vật nặng lên cá cho nước trong cá rỉ hết ra.

Chế biến mắm bò hóc hết sực công phu và tỉ mỉ

Chế biến mắm bò hóc hết sực công phu và tỉ mỉ

Trước khi ướp cá vào lu, cá được rửa lại 1 lần bằng nước muối. Cá xếp vào lu theo từng lớp, mỗi lớp như vậy được cho tỉ lệ nguyên liệu như sau: 1 cá, 1 muối, 0.5 cơm nguội. Xếp xong người ta đặt lan tre đan chéo giữ chặt lớp cá trên cùng để sau một thời gian nước chảy ra cá không bị nổi lên trên và không bị hỏng.

Lu mắm cá bò hóc được đem ra phơi nắng vài tuần rồi đem vào trong mát ủ tiếp vài tháng sau đó là có thể dùng được. Trong thời gian ủ mắm, thứ nước rỉ ra bên trên vỉ tre được lấy riêng ra dùng như nước mắm để ăn.

Nhiều người nghĩ rằng món mắm bò hóc của người Khmer khó ăn nhưng thực ra lại không phải vậy. Loại mắm này rất ngon, thơm và rất dễ ăn, cách làm hết sức công phu và cầu kỳ hơn nhiều so với những loại mắm cá thông thường khác.

Đến với Trà Vinh, đến với những gia đình người Khmer nơi đây bạn đừng lạ khi nhà nào cũng có trong nhà vài lu mắm bò hóc. Người Khmer dự trữ mắm vì đây là loại mắm thơm ngon, dễ ăn và cũng bởi những món ăn của người Khmer hầu hết đều có sự góp mặt của loại mắm này.

Đơn giản nhất, bữa cơm chỉ cần có bát cơm nguôi, thêm vài lát chanh leo ăn cùng mắm bò hóc cho thêm chút đường, chanh, tỏi, ớt là đã rất hấp dẫn rồi.

Có thể đưa hương vị của mắm bò hóc vào nhiều món ăn như bún num bò chóc, bún nước lèo, bùn mắm… ngon và nổi tiếng nhất chắc phải kể đến bún num bò chóc.

Mảnh đất Trà Vinh sẽ làm bạn thương nhớ nhiều khi có dịp thưởng thức những món ăn từ thứ nước mắm bò hóc đặc sản nổi tiếng ở đây.


Video giới thiệu mắm bò hóc Trà Vinh

About the author

vuhien

Leave a Comment