Dừa sáp Trà Vinh

Trà Vinh nổi tiếng với quả dừa sáp ở Huyện Cầu Kè. Một trái dừa sáp bằng chục lần quả dừa thường, đến Trà Vinh mà không thưởng thức dừa sáp thì đúng là uổng phí cả chuyến đi miền Tây Nam Bộ.

Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh

Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm

Dừa sáp phân bố khắp tỉnh Trà Vinh, nhưng nhiều nhất, ngon nhất, đúng chất nhất là ở Huyện Cầu Kè. Giống dừa này có hình dáng không khác gì dừa thường, khi bổ ra thấy cùi dày, ngoài lớp cơm dừa giống những loại dừa bình thường, dừa sáp có một lớp “sáp” xốp xốp, deo dẻo. Có những quả dừa nhiều sáp mà khi bổ ra lớp sáp trắng lan hết cả quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt y như dừa xiêm người ta làm thạch.

Dừa sáp đặc biệt ở chỗ bề ngoài không khác gì những quả dừa thông thường, và lạ hơn nữa một cây dừa sáp ra trái trên 10 quả thì không phải quả nào cũng là dừa sáp hết, mỗi lần như thế chỉ có 2 đến 3 trái đã là sai lắm rồi. Chỉ những người trồng dừa lâu năm mới có thể lựa chọn được quả nào là dừa sáp, cũng chính những lý do trên mà giá dừa sáp cao hơn hẳn những loại dừa khác.

Dừa sáp có cùi dày và lớp sáp xốp xốp, deo dẻo

Dừa sáp có cùi dày và lớp sáp xốp xốp, deo dẻo

Hiện nay tại Trà Vinh có 5 giống dừa sáp, người ta căn cứ vào hình dạng và màu sắc mà phân ra: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng.

Ở Trà Vinh người ta trồng dừa sáp khá rộng rãi, nhưng vì đặc tính độc đáo và quý hiếm của nó nên rất được ưa chuộng dù giá rất cao. Một trái dừa sáp thông thường rơi vào khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng/trái. Thời điểm khan hiếm, 1 trái dừa sáp có thể lên giá tới 400.000 đồng.

Thời điểm khan hiếm dừa sáp có lúc lên đến 400.000 đồng/trái

Thời điểm khan hiếm dừa sáp có lúc lên đến 400.000 đồng/trái

Với những người ở địa phương trồng dừa thì cái giá này quá cao và đáng suy nghĩ trước khi mua vì một quả dừa thông thương ngon ngọt, mát lịm chỉ khoảng 10.000 đồng/trái. Nhưng với những du khách thì lại khác, giống dừa vừa độc đáo vừa quý hiếm này thì bỏ ra thêm tiền họ cũng mua bằng được.

Nhưng cũng phải nói quả thật một điều rằng “đắt nhưng sắt ra miếng, ai đã từng nếm thử qua vị thơm ngon và lạ của món đặc sản này thì dù có trả giá cao họ cũng quyết mua cho bằng được để đem về làm quà.

Thưởng thức dừa sáp Trà Vinh

Để ăn dừa sáp có được vị ngon nhất không phải là tách đôi trái dừa ra rồi dùng muỗng múc. Sinh tố dừa sáp chính là món ăn ngon nhất từ thứ quả đặc sản này. Nạo dừa sắp, cho vào xay cùng chút đường, sữa, sau đó đổ ra ly thêm chút đá bào lên trên thì tuyệt ngon.

Cách thưởng thức dừa sáp ngon nhất là làm sinh tố

Cách thưởng thức dừa sáp ngon nhất là làm sinh tố

Thưởng thức món sinh tố này vào mùa nóng là tuyệt vời nhất, sinh tố dừa sáp cho vào miệng có vị mát cộng thêm vị ngọt thơm, beo béo khó ai cưỡng nổi.

Đến Trà Vinh bạn bắt gặp rất nhiều hàng bán dừa sáp ở Huyện Cầu Kè. Nếu có ý định mua dừa sáp về làm quà bạn nên lựa chọn kỹ để không phải lựa phải những trái thường.

 
Thưởng thức dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh

About the author

vuhien

Leave a Comment