Bật mí những công dụng tuyệt vời của chuối hột rừng

Chuối hột rừng là loại cây có nhiều hạt, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Chuối hột rừng khô rất nổi tiếng ở Tây Bắc.

Chuối hột rừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Chuối hột rừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cây thuốc quý của đồng bào Tây Bắc

Tây Bắc, chuối hột rừng là loại cây mọc ngoài tự nhiên rất nhiều; cây chuối hột rừng dễ phát triển tại các vùng đồi núi, mỗi cây cao từ 3 -4m, hoa của loài chuối này có màu đỏ tươi mọc thẳng đứng lên trời chứ không bị rũ xuống như các loại chuối khác, quả chuối hột rừng có màu đỏ sẫm nhìn rất bắt mắt.

Ít có loài cây nào có nhiều tác dụng như chuối hột rừng, toàn thân của loại cây này đều có tác dụng làm nhiều loại thuốc khác nhau như trị những bệnh như viêm thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, trị sỏi thận, giảm đau, tiêu sưng, chân tay nhức mỏi… Quả chuối rừng là được lấy nhiều nhất vì có nhiều công dụng nhất, có thể đem quả phơi khô, dễ bảo quản và vận chuyển dễ dàng, quả chuối hột rừng phơi khô vẫn giữ nguyên tất cả các công dụng.

Quả chuối hột rừng khi chín cũng sẽ có màu vàng, bên trong có nhiều hạt màu đen có kích thước từ 3 – 5mm. Chuối hột rừng cũng có mùa, vậy nên cách bảo quản tốt nhất cho vị thuốc quý này đó chính là phơi khô. Vì cả vỏ và ruột quả đều có tác dụng tốt nên người ta thái lát quả của chối hột rừng thành từng lát mỏng rồi đem phơi khô.

Tất cả bộ phận của chuối hột rừng đều có tác dụng chữa bệnh

Tất cả bộ phận của chuối hột rừng đều có tác dụng chữa bệnh

Công dụng của chuối hột rừng Tây Bắc.

Từ lâu chuối hột rừng đã được dùng làm thành các vị thuốc trong y học cổ truyền, đặc biệt tất cả các bộ phận của chuối hột rừng đều có công dụng chữa trị khác nhau trong đó thì quả chuối hột có nhiều công dụng nhất và cũng được sử dụng thường xuyên nhất.

Hạt chuối rừng chữa bệnh sỏi thận

Hạt chuối hột rừng chữa trị sỏi thận

Hạt chuối hột rừng chữa trị sỏi thận

Đây được coi là tác dụng được biết đến nhiều nhất của chuối hột rừng nhưng biết chính xác thành phần nào của chuối hột chữa bệnh sỏi thận thì chắc hẳn không nhiều người.

Từ thời xa xưa, y học cổ truyền đã đề cập đến vấn đề này nhiều. Những thầy thuốc thường dùng loại chuối hột có nhiều hạt để chữa bênh sỏi thận, hạt cây chuối chữa bệnh là loại hạt có màu đen bên ngoài, bên trong là màu trắng.

Để tách hạt chuối rừng riêng ra khỏi quả chuối rất kỳ công, chuối chín cây mới lấy được hạt, chuối chín được đưa ra lọc bỏ hết phần thịt rồi lấy hạt phơi khô, xao vàng.

Hạt chuối có thể sử dụng như trà bằng cách xay nhỏ rồi pha với nước nóng uống hoặc xay nhỏ ngâm rượu uống, ngày uống 2 lần mỗi lần uống 1 chén nhỏ, cũng có thể để nguyên hạt chuối rồi sắc nước uống mỗi ngày.

Quả chuối hột cũng có tác dụng làm tan sỏi thận

Quả chuối hột cũng có tác dụng làm tan sỏi thận

Quả chuối hột rừng cũng có tác dụng chữa trị sỏi thận. Thực tế thì trong quả chuối cũng có cả hạt nữa rồi nên tác dụng chữa sỏi thận giống như hạt là đương nhiên tuy nhiên với số lượng gấp 5 đến 7 lần thì quả chuối hột mới có tác dụng bằng hạt chuối hột. Quả chuối hột được sắt miếng nhỏ, phơi khô. Cách dùng như hạt chuối rừng, có thể sắc nước đun uống, hoặc pha như pha trà, ngâm rượu uống đều được.

Có nhiều cách để sử dụng chuối hột nhưng hiệu quả nhất là sử dụng chuối hột rừng sắc nước uống thay nước trắng hàng ngày, cách này được đánh giá là nhanh làm tan sỏi nhất, tuy phù thuộc vào kích thước của từng viên sỏi mà thời gian làm tan sẽ khác nhau. Như thông thường trong vòng 30 – 40 ngày là đã thấy được tác dụng rõ rệt.

Ngoài ra, chuối hột rừng có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ thận hòa tan các axit dễ bị đóng cắn trong bàng quang và thận.

Chuối hột rừng điều trị các bệnh về xương khớp

Đây là loại thuốc quý của dân gian từ lâu đời

Đây là loại thuốc quý của dân gian từ lâu đời

Chuối hột rừng là vị thuốc trị tiêu sưng, giảm đau, chữa thấp khớp, đau lưng, chân tay nhức mỏi.

Cách dùng: sử dụng 1kg chuối hột rừng xay nhỏ (có thể để nguyên hạt cũng được) ngâm với 5 lít rượu trắng nồng độ từ 40 – 45 độ, ngâm trong 10 ngày là có thể dùng được (nếu để nguyên hạt thì ngâm ít nhất 30 ngày mới sử dụng). Lắc đều bình rượu trước khi rót, rượu ngâm chuối hột rừng sử dụng 2 lần 1 ngày, mỗi lần chỉ uống 1 chén nhỏ.

Tác dụng chữa bệnh Gout

Với tỷ lệ: 1 khổ qua, 2 tỳ giải, 3 chuối hột rừng và 4 củ ráy rừng phơi khô, xao vàng. Dùng ngày 2 đến 3 lần mỗi lần 10g hỗn hợp này pha với nước đun sôi để uống.

Nước từ hỗn hợp này khá khó uống nhưng như vậy mới có tác dụng nhất, không được cho thêm đường để dễ uống.

Chuối hột rừng đối với tiêu hóa

Quả chuối hột rừng chữa trị tiêu hóa

Quả chuối hột rừng chữa trị tiêu hóa

+ Quả chuối hột rừng có tác dụng chữa táo bón và giun sán ở trẻ nhỏ

  • Chuối hột rừng chữa táo bón ở trẻ em bằng phương pháp dùng quả tươi, lấy 2 quả chuối chín đem nướng trên bếp củi hoặc bếp rơm cho chuối chuyển sang màu đen ở bên ngoài vỏ, bên trong mềm nhũn ra. Chuối nướng xong để nguội, lấy phần ruột cho trẻ ăn là có thể đi đại tiện dễ dàng.
  • Đối với trẻ nhỏ bị giun, sán có thể dùng chuối hột rừng chín cho trẻ ăn vào lúc đói để giun sổ ra hiệu quả nhất. Đây là mẹo đơn giản được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ nhỏ.
  • Hoa chuối hột rừng có thể giải quyết được hoàn toàn bệnh táo bón cho trẻ nhỏ, trong thành phần của hoa chuối hột có nhiều chất sơ. Vì thể khi ăn hoa chuối sẽ bổ sung chất xơ cho cơ thể người và giải quyết hoàn toàn căn bệnh táo bón.

+ Chuối hột rừng chữa kiết lỵ

  • Kết hợp vỏ quả chuối hột rừng chín với các loại rễ cây gai tâm xọng, rễ tầm xân cùng với vỏ quả lựu mỗi thứ 2 phần, thêm búp ổi 1 phần. Thái nhỏ, phơi khô các hỗn hợp trên. Sử dụng bằng cách sắc với nước uống 2 lần 1 ngày, mỗi lần 30gr với 500ml nước.
  • Phương pháp khác chữa kiết lỵ của chuối hột rừng là dùng: củ sả, vỏ cây táo hoặc tầm gửi của cây táo, củ chuối hột; mỗi thứ 4gr, thái nhỏ, phơi khô sau đó sao vàng. Hỗn hợp này đem sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

+ Chuối hột rừng chữa tiêu chảy, đau bụng

  • Vỏ quả chuối hột rừng chín đem băm nhỏ, phơi khô. Sử dụng bằng cách hãm với nước nóng để uống như pha trà, cũng có thể dùng bằng cách tán hoặc xay nhỏ vỏ chuối đã phơi khô hòa với nước uống hàng ngày. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 thìa cafe là có thể chữa tiêu chảy, đau bụng.

Chuối hột rừng với bệnh tiểu đường

Chuối hột rừng giúp duy trì đường huyết của người bị tiểu đường

Chuối hột rừng giúp duy trì đường huyết của người bị tiểu đường

Tiểu đường hiện nay là căn bệnh phổ biến, căn bệnh này gây khó khăn trong sinh hoạt đối với người bị bệnh. Tiểu đường chữa không khỏi được nên cách duy nhất là làm hạ đường huyết cho ổn định và sống chung với bệnh. Chuối hột rừng có thể hạ đường huyết của người bị tiểu đường với 2 phương pháp như sau:

  • Thứ nhất: chọn cây chuối có bắp đang nhú lên, chọn phần cách mặt đất khoảng 20cm rồi cắt ngang thân cây, dùng dao khoét  lỗ dọc theo phần thân chuối. Để như thế qua đêm, sáng hôm sau lấy nước ở phần thân chuối đã khoét ra để uống (nước này chủ yếu do gốc và thân chuối tiết ra). Phương pháp này sẽ duy trì đường huyết ở mức ổn định nếu dùng thường xuyên.
  • Thứ hai: lấy củ của chuối hột rừng, rửa thật sạch rồi giã nát rồi ép lấy nước uống đường huyết sẽ ổn định. Cách dùng này thường áp dụng với người bị tiểu đường – tuýp hai.

Một số công dụng khác của chuối hột rừng

Chữa hắc lào bằng quả chuối hột rừng

Dùng giao cắt đôi quả chuối hột rừng còn xanh ở trên cây để lấy được nhiều nhựa nhất, lấy nhựa đó bôi trực tiếp lên phần da bị hắc lào, ngày làm từ 1 đến 2 lần hắc lào sẽ nhanh chóng bay mất.

Nếu ở nơi không có sẵn đặc sản này thì có thể mua chuối hột rừng khô về sau đó tán ra thành bột để bôi cũng có tác dụng tương tự để chữa hắc lào.

Vỏ chuối hột rừng chữa đau bụng kinh niên

Vỏ chuối hột rừng chữa đau bụng kinh niên

Vỏ chuối hột rừng chữa đau bụng kinh niên

Dùng cam thảo 2gr, quế chi 4gr, vỏ quả chuối hột rừng 40gr đem phơi khô, sao vàng sau đó tán hoặc say thành bột. Hỗn hợp này luyện với mật làm thành viên để ướng dần, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần mỗi lần 1 viên. Để dễ uống hơn có thể pha viên thuốc với nước nóng để tan ra, dùng khi nước còn ấm.

Chuối hột rừng chữa bệnh dạ dày

Quả chuối hột rừng còn xanh thái lát rồi đem phơi khô đem sắc nước uống hàng ngày có thể chữa viêm loét dạ dày.

Chuối hột thái lát phơi khô cũng có thể tán nhỏ hay xay thành bột dùng bằng cách pha nước nóng để uống.

Để có được tác dụng tốt nhất thì phải duy trì lâu bệnh tình mới thuyên giảm.

Lá, củ chuối rừng trị bệnh ho ra máu, băng huyết.

Tinh tre, mốc của cây cau mỗi loại 20gr, lá chuối hột rừng phơi khô 10gr tất cả đem đốt tồn tính rồi tán nhỏ, hòa với nước uống mỗi ngày 2 đến 3 lần có thể chữa băng huyết, nôn ra máu.

Chữa ho ra máu bằng cách dùng: thài lài tía, rễ cỏ tranh, tầm gửi dâu, củ chuôi mỗi thứ 12gr đem thái nhỏ, phơi khô. Sắc nước uống 2 lần 1 ngày. Mỗi lần sắc phải cho nhiều nước khoảng 500ml nước, đến khi cạn còn 1/4 là có thể dùng được.

Thân chuối hột rừng chữa đau nhức răng, cầm máu vết thương

Thân chuối hột giúp cầm máu, giảm đau nhức răng

Thân chuối hột giúp cầm máu, giảm đau nhức răng

Cây chuốt hột rừng non cắt thành từng đoạn nhỏ, giã lấy nước hoặc đem thân chuối nướng lên rồi ép ra nước, lấy nước này thêm chút muối ngậm sẽ giúp giảm đau nhức răng.

Khi bị thương, chảy máu, dùng lõi của cây chuối hột rừng đắp lên phần bị thương đã rửa sạch đắp lên sẽ cầm được máu.

Tác dụng với phổi và tiêu độc của chuối hột rừng

Lá chuối hột rừng giúp tiêu độc cho cơ thể

chuối hột rừng giúp tiêu độc cho cơ thể

Dùng lá bao bọc buồng chuối hay còn gọi là lá bắc có màu đỏ cùng với hoa chuối hột phơi khô, sắc nước uống hằng ngay giúp tiêu độc, bổ phổi.

Trị sốt cao, mê sảng, cảm nóng, háo khát. Củ chuối hột cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Thái nhỏ củ chuối thành từng miếng sau đó giã nát hoặc ép lấy nước để uống. Để bù lại lượng nước mất khi sốt cao cần uống liên tục kết hợp với trườm khăn lạnh để nhanh hạ sốt.

About the author

vuhien

Leave a Comment