Ngon ngọt thú vị với quách Cầu Ké – Trà Vinh

Quách là thứ quả khá lạ lẫm với nhiều người dân ở Việt Nam, đây là loại quả đặc sản của Trà Vinh có đủ các vị chua, ngọt, béo, giòn rất lạ và thú vị.

Quách Cầu Kè - Trà Vinh

Quách Cầu Kè – Trà Vinh

Quách là loại quả có màu da nhám màu xám trắng, to cỡ quả bóng nhựa trẻ con hay chơi. Vỏ ngoài của quách có màu sần sùi, bên trong là phần ruột được gọi là cơm quách.

Cơm quách có màu nâu đen đặc sệt, vị chua thanh, ngọt mát dễ ăn nên cũng dễ được lòng thực khách.

Đặc sản Quách Trà Vinh

Quách còn có tên gọi khác là Gáo, được trồng nhiều ở Cầu Kè – Trà Vinh, những người dân Khmer ở đây thường trồng quách quanh nhà. Cây cao khoảng 7 – 8 mét, lá nhỏ, nhánh có gai.

Quách trồng khoảng 7 năm mới bắt đầu cho quả, cây càng lâu năm cho quả càng nhiều. Quách chín vào mùa cuối năm, tháng chạp, tháng giêng âm lịch là quả sẽ rụng xuống.

Cây quách trồng 7 năm mới bắt đầu cho trái

Cây quách trồng 7 năm mới bắt đầu cho trái

Trái quách cũng như trái sầu riêng. khi quách chín sẽ rụng xuống đất vào ban đêm. Sáng sớm những chủ vườn quách chỉ cần ra vườn lượm những quả ấy đem ra chợ bán. Quách để chín tự nhiên để rụng mới sử dụng chứ không ai trèo lên cây hái cả, quả quách hái xuống để rấm chín phần ruột sẽ không ngon.

Quách chín muồi vỏ ngoài sẽ có màu trắng như mốc tỏa ra mùi thơm ngát đặc trưng. Dùng quách bằng cách đập bể vỏ ra, lấy phần cơm có màu nâu đen bên trong để sử dụng.

Cơm quách sen lẫn với những hạt li ti, ăn quách ngọt ngọt, chua chua, béo béo, ăn phải hạt thì thêm chút giòn giòn rất thú vị.

Ngoài việc làm thức uống giải khát, quách còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như quách xanh xắt mỏng phơi khô dùng để chữa trị tiêu chảy, trái chín chống táo bón, giúp điều hòa tiêu hóa. Lá quách xanh còn có thể điều trị viêm phế quản.

Những món ngon từ trái quách

Đây là những món ăn ngon từ trái quách thương được người dân Trà Vinh áp dụng.

Quách dầm sinh tố

Quách dầm sinh tố

Quách dầm sinh tố

Trái quách làm dầm sinh tố là thứ thức uống mới lạ đối với nhiều du khách phương xa khi đến với Trà Vinh. Người dân nơi đây thì khác, thứ nước này được sử dụng rất phổ biến có chức năng giải nhiệt rất tốt.

Dùng muỗng lấy phần ruột trái quách cho vào ly, thêm đường, sữa cùng chút đá, nước đá là đã có thứ nước giải khát lạ miệng. Mùi thơm của quách phảng phất lên cánh mũi, vị chua làm vị giác tê mê, đường sữa hòa quyện vào nhau trong từng miếng quách sền sệt trông nhưu kem tươi thơm và béo.

Quách ghém cùng mắm

Quách ghém cùng mắm

Quách ghém cùng mắm

Trà Vinh có thứ mắm đặc sản từ cá sặc, cá chốt hay cá trẽn trộn đường, tỏi, ớt là loại thức chấm hấp dẫn được dùng với các loại rau sống như xà lách, cải thảo, bông súng, chút khế chua, chuối chát… sẽ rất tuyệt vời. Người ta còn thêm vào món ăn này chút cơm quách dùng để cuốn chung trong rau và chấm mắm.

Vị nồng của mắm hòa cùng vị chua ngọt, béo của từng miếng cơm quách đặc sệt. Cái giòn của lát khế chua, mùi thơm của những cọng rau tươi thấm dần qua đầu lưỡi. Món ăn này sẽ làm thực khách thưởng thức được nhiều lại không bị ngán vì có vị thanh chua, đây là món ăn rất thích hợp để đổi vị cho những bữa ăn hàng ngày.

Rượu quách

Rượu quách

Rượu quách

Ở Cầu Kè – Trà Vinh hầu như nhà nào có vài ba chai rượu quách trong nhà để thiết đãi khách hoặc để dùng. Rượu quách giúp tăng cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng, dễ tiêu.

Làm rượu quách không có gì phức tạp, chỉ cần có nguyên liệu là ai cũng có thể làm được. Dùng muỗng cạo phần cơm trong trái quách ngâm trong hũ rượu nếp hoặc rượu gạo. Cũng có thể đục vài lỗ trên vỏ trái quách rồi bỏ vào bình rượu ngâm thì rượu sẽ không bị đục.

 
Video giới thiệu trái quách Cầu Kè – Trà Vinh

About the author

vuhien

Leave a Comment