Bánh trứng kiến và cách làm đặc sản bánh trứng kiến Cao Bằng

Đến với Cao Bằng vào mùa xuân chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món bánh trứng kiến, đặc sản nổi tiếng của người Tày. Bánh trứng kiến được làm từ trứng kiến, thứ nguyên liệu chỉ có vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch.

Bánh trứng kiến là món ngon đặc sản rất hiếm

Bánh trứng kiến là món ngon đặc sản rất hiếm

Nguồn gốc ra đời của bánh trứng kiến được truyền miệng từ lâu đời rằng loại bánh này được ra đời từ một cuộc thi kén rể của người dân tộc Tày xưa. Có một gia đình người Tày có cô con gái xinh đẹp, kén rể bằng cách chọn chàng trai làm được món ăn ngon lạ làm con rể. Rất nhiều chàng trai tham gia vào cuộc thi kén rể này và cũng mang nhiều loại sơn hào hải vị đến làm bánh với mong ước lấy được nàng dâu xinh đẹp nhưng những loại bánh làm ra lại không làm vừa ý được gia đình cô gái. Còn chàng trai nghèo ở gần đó không có tiền để mua cao lương, mỹ vị đến lại nghĩ ra cách làm bánh bằng trứng kiến và bột gạo. Món bánh bình dị này lại làm hài lòng tất cả mọi người trong gia đình, thế là chàng trai nghèo đã lấy được cô gái xinh đẹp về làm vợ. Cũng từ đó người Tày biết đến món bánh trứng kiến.

Trứng kiến để làm bánh trứng kiến có màu trắng đục

Trứng kiến để làm bánh trứng kiến có màu trắng đục

Người dân tộc Tày sinh sống hầu hết ở vùng núi phía bắc thế nên món bánh trứng kiến là đặc sản của cả núi rừng Tây Bắc, nhưng để có được hương vị ngon ấn tượng nhất, theo đánh giá của hầu hết các thực khách Cao Bằng là nơi làm ra món bánh này ngon nhất.

Trứng kiến tất nhiên sẽ là nguyên liệu chính của bánh trứng kiến, cùng với đó là bột gạo và vỏ bên ngoài là lá vả. Để làm ra được món ăn này mất rất nhiều công phu, nhất là công đoạn đi lấy nguyên liệu chính của món ăn này. Có khi đi cả ngày trời mới bắt được 1 hay 2 tô trứng kiến.

Trứng kiến được lấy từ những tổ kiến lành làm trên cành xoan, quế hay găng… Số lượng trứng kiến trong mỗi tổ cũng khác nhau tùy theo kích thước. Nếu may mắn bắt được tổ kiến to thì 1 tổ có thể lấy được cả 3 – 4 tô trứng kiến. Trứng kiến thu được có hình như hạt gạo mẩy, căng tròn, có màu trắng sữa và hương thơm thoang thoảng hấp dẫn.

Phần nhân của bánh trứng kiến

Phần nhân của bánh trứng kiến

Trứng kiến dùng để làm nhân của bánh trứng kiến.Sau khi lấy về trứng kiến được tẩm chút muối rồi phi lên giúp tạo độ thơm và béo ngậy, mặn mặn cho nhân bánh. Nhân bánh làm hoàn toàn bằng trứng kiến sẽ cho hương vị tuyệt vời nhất, tuy nhiên thời gian gần đây lượng trứng kiến ít đi, nhu cầu của những thực khách thì ngày một tăng lên nên người Tày đã sáng tạo ra một cách làm nhân bánh khác cũng vô cùng hấp dẫn đó là kết hợp trứng kiến phi với thịt băm nhỏ, hành khô, vừng và lạc rang giã nhỏ để làm nhân bánh trứng kiến.

Nếp nương là nguyên liệu chính tiếp theo, nếp nương có hạt to và dẻo đem đi đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm. Vớt nếp nương để ráo nước sau đó say thành bột và nhào nặn với nước.

Bột được nhào nặn cho thật mịn và dẻo, tiếp đến cán bột mỏng thành hình vuông dày cỡ 0.5 cm, to cỡ bàn tay. Đặt lá vả xuống 1 mặt phẳng, đặt miếng bột vừa nhào nặn lên trên lá vả sau đó cho nhân bánh được làm từ trứng kiến đã phi thơm rải đều lên trên phần bột. Cuối cùng là gập đôi lá vả lại sao cho khéo để phần bánh và nhân không bị hở ra bên ngoài.

Bánh trứng kiến được gói ngoài lá vả

Bánh trứng kiến được gói ngoài lá vả

Lá vả dùng để gói bánh phải là lá bánh tẻ, không già quá, không non quá vì nếu lá già quá mang gói bánh khi ăn sẽ có sơ và không ngon. Ngược lại nếu lá non quá khi hấp bánh sẽ không giữ được hình dạng cho bánh trứng kiến, bánh dễ bị bục ra làm bánh mất hình dạng và độ thơm ngon.

Lá vả bọc bánh là lá bánh tẻ

Lá vả bọc bánh là lá bánh tẻ

Bánh sau khi được gói xong, xếp vào khay mang đi hấp cách thủy trong 45p đến 50p là chín.

Bánh trứng kiến khi dùng ăn cả lá vả, để miếng bánh đẹp hơn người ta cắt bánh thành từng ô vuông nhỏ bày ra đĩa. Khi ăn lá cả cho cảm giác man mát giúp giải nhiệt cơ thể, phần vỏ bánh làm từ nếp nương dẻo thơm tạo cảm giác hưng phấn cho người thưởng thức, ngon nhất là khi bạn ăn tới phần trứng kiến, vị thơm bùi lan tỏa trong miệng, món bánh này ngon đến mức chắc chắn làm bạn thích thú đến độ có thể thưởng thức cả 1 đĩa mà vẫn muốn tiếp tục.

Thật không may là chỉ vào 1 thời điểm nhất định trong năm mới có thể thưởng thức bánh trứng kiến, mà số lượng lại không nhiều nữa. Hẳn là nhiều người sẽ chẳng có cơ hội để thưởng thức thứ đặc sản vừa dân dã vừa ngon đến say đắm lòng người này.

 
Video giới thiệu đặc sản bánh trứng kiến

About the author

vuhien

Leave a Comment