Mật ong: mật ong nhãn Văn Chấn và cách sử dụng mật ong nhãn

Tác dụng của mật ong được nhiều người biết đến là rất tốt cho sức khỏe, trong đó mật ong nhãn Văn Chấn được biết đến là đặc sản trong các loại mật ong.

Giá trị lâu đời

Mật ong đã được sử dụng phổ biến từ thời xa xưa cho tới hiện đại, thường trong mỗi gia đình Việt nhà nào cũng có sẵn mật ong để sử dụng thường xuyên hoặc dùng khi cần. Với nhiều công dụng, mật ong đã trở thành quen thuộc với nhiều gia đình.

Mật ong là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình

Mật ong là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình

Giá trị dinh dưỡng mật ong nhãn Văn Chấn

Được sử dụng rất nhiều và phổ biến nên chẳng lạ gì khi khắp các tỉnh thành cả nước đâu đâu cũng thấy cơ sở sản xuất mật ong, bán mật ong; mật ong được bán ra thị trường cũng có nhiều loại như mật ong sú, mật ong vẹt, mật ong vải… trong đó nổi bật có mật ong nhãn Văn Chấn được biết đến là nơi sản xuất mật ong lớn, cho ra loại mật ong nhãn đặc sản có chất lượng tốt hơn mật ong thông thường với vị dịu ngọt và mùi thơm đặc trưng của hoa nhãn.

Mật ong nhãn là sản phẩm có tính bình, trong thành phần có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho sức khỏe con người nhử B1, B2. B6, ma giê, sắt, kali…

Mật ong nhãn được biết đến với nhiều tác dụng với con người

Mật ong nhãn được biết đến với nhiều tác dụng với con người

Mật ong nhãn Văn Chấn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người có thể kể đến như:

– Bồi bổ cơ thể: dùng mật ong trộn lẫn lòng đỏ trứng gà đánh thật bông lên rồi thêm nước ấm và nước cốt chanh cho ra hỗn hợp bồi bổ cơ thể rất tốt, tăng sức đề kháng, da dẻ hồng hào.

– Sử dụng mật ong nhãn pha lẫn nước ấm uống vào buổi sáng sớm giúp thanh lọc cơ thể, bữa ăn ngon miệng hơn và cải thiện hệ thống tiêu hóa.

– Đối với phái đẹp mật ong có rất nhiều tác dụng như tốt cho da khi làm mặt nạ từ mật ong, giảm cân làm đẹp bằng cách pha mật ong với nước ấm, cho thêm nước cốt chanh uống buổi sáng sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho da, giảm cân nặng.

Mật ong nhãn còn có nhiều tác dụng khác như là vị thuốc trị ho, cảm, điều trị dạ dày, đại tràng…

Mật ong là vị thuốc dân gian có nhiều công dụng

Mật ong là vị thuốc dân gian có nhiều công dụng

Sản xuất mật ong nhãn Văn Chấn

Tại Đông Khê, Sơn Thịnh, Suối Bu cùng với Nông trường Liên Sơn, Nghĩa Lộ cứ tháng 4 âm lịch hàng năm hàng ngàn hecta nhãn lại nở rộ dưới ánh nắng chói chang mùa hè cũng là lúc các hộ gia đình nuôi ong ở Văn Chấn bắt đầu mùa thu hoạch mật, nhiều trại ong lớn từ khắp các vùng trên cả nước vào thời gian này cũng di chuyển đàn ong về đây để vào vụ lấy mật, thu hoạch.

Người ta đặt những chiếc thùng gỗ gọi là đõ ong bên trong là tổ ong dưới những gốc cây nhãn, lúc này ong sẽ bay ra lấy mật của từng bông hoa nhãn rồi đưa về tổ. Quan sát mới thấy được tại sao người ta hay ví những con người chăm chỉ, cần mẫn với những chú ong, những con ong thợ bay khắp cánh rừng nhãn, đến từng bông hoa nhãn nhỏ để lấy mật rồi lại vẫn chuyển về tổ, cứ như thế từ sáng sớm tới chiều muộn khi còn ánh sáng.

Để có được thử mật nhãn thơm ngon nổi tiếng như vậy là nhờ sự chăm chỉ của những chú ong là rất nhiều, nhưng cũng không phủ nhận sự vất vả, công phu của người nuôi ong. Trong mỗi đõ ong người ta chia ra thành nhiều ngăn, mỗi ngăn như thế gọi là 1 cầu; khi lấy mật người ta rút từng cầu ra, rũ hết ong ra khỏi cầu, dùng dao sắc nhỏ cắt tách nhẹ lớp sáp có chứa ô chứa mật dính trên cầu xuống thau đựng. Tiếp đó người ta đưa các miếng sáp ấy vào một thùng quay mật chuyên dụng, kỹ thuật quay mật cũng cần đòi hỏi có kinh nghiệm, mật phải quay đều tay, quay nhanh nhưng phải nhẹ để cho mật từ lớp sáp bay hết ra. Khi quay mật nhãn bay ra rơi xuống thùng chảy qua một vòi nhỏ tiếp đến là 1 lớp màng lọc bằng vải mịn mới chảy vào can đựng.

Mật được tạo ra có màu vàng trong, hơi sẫm, mùi thơm thoảng thoảng đặc trưng hoa nhãn.

Giá trị của mật ong là rất lớn

Giá trị của mật ong là rất lớn

Giá trị của mật ong nhãn Văn Chấn – Yên Bái

Là một địa phương vùng cao Tây Bắc, Yên Bái có những sản phẩm từ tự nhiên nổi tiếng, mật ong nhãn Văn Chẫn cũng vậy. Mật ong nhãn Văn Chấn là một sản phẩm được làm ra hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn sạch mà không dùng bất cứ chất hóa học nào. Đặc biệt hơn rừng nhãn cả ngàn hecta tại Suối Bu và Nghĩa Lộ không hề sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu mà người ta chỉ dùng các phương pháp nông nghiệp tự nhiên để chăm sóc cho những cây nhãn nên sản phẩm mật ong nhãn ở đây mang giá trị cao, được nhiều người tin dùng, ưa chuộng.

Với diện tích rừng trồng nhãn rộng, số lượng đõ ong đặt tại vườn nhiều nên hàng năm cứ vào mùa người ta ước tính có cả trăm tấn mật ong nhãn được sản suất tại Văn Chấn, mật ong nhãn có giá trị cao góp thêm thu nhập cho những người dân, người lao động tại đây, đẩy lùi việc xóa đói giảm nghèo tại các tỉnh miền cao.

Văn Chấn cũng tạo điều kiện lớn cho những cơ sở sản xuất mật ong nhãn chuyên nghiệp bằng cách để họ đặt những đõ ong dưới rừng hoa nhãn tháng 4 và chỉ thu phí 3.000đồng/đõ ong để quản lý địa bàn, ngoài ra không phải nộp thêm loại phí nào khác. Khi cuối vụ quay mật xong, có xe thu mua mật ong nhãn của bà con ngay tại vườn cho bà con nên những cơ sở sản xuất mật ong năm nào cũng đến đây rất đông.

Sản phẩm được ưa chuộng

Đặc sản mật ong nhãn Văn Chấn được đánh giá là sản phẩm tốt, chất lượng, nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

About the author

vuhien

Leave a Comment