Mắm Nhum Mỹ An nhân sâm của biển

Mắm Nhum Mỹ An được chế biến từ Nhum biển. Nhum biển còn gọi cầu gai,… được ví như “nhân sâm của biển”. Nhum biển loại nhuyễn thể họ hàng với trai, hào, sống thành bầy, tên khoa học Echinoidea. Nhum biển không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ mà còn được coi là bài thuốc tăng cường sức khỏe. Thịt nhum biển có chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, carbohydrates, sodium.

Nhum hay còn được gọi là Cầu gai là nguyên liệu chính để làm Mắm Nhum Mỹ An

Nhum hay còn được gọi là Cầu gai là nguyên liệu chính để làm Mắm Nhum Mỹ An

Nhắc đến nhum không thể không nhắc đến món đặc sản Mắm Nhum Mỹ An được làm từ loài sinh vật biển này đã từng là đặc sản số 1 của Bình Định được mang cống tiến Vua. Được biết đến khắp cả nước nên Mắm Nhum đã trở thành biểu tượng của nơi đất võ Bình Định.

Mắm Nhum Mỹ An không phổ biến giống như các loại mắm khác nên nhiều khi, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum. Đây là món đặc sản chỉ dùng để dành tặng người thân hoặc tiếp đãi khách quý. Nhum có rất nhiều loại nhưng để muối mắm thì nhất thiết phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn đâm ra tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum và khéo léo lấy thịt nhum ra. Tiếp theo, thịt nhum được cho vào trong chum sành và chế biến với những gia vị rất đơn giản như muối hạt nguyên hạt rắc lên trên cùng tỏi và tiêu nguyên hạt. Chum nhum này được đem vùi vào bếp tro hoặc “rang” bằng nắng trong khoảng 10 đến 15 ngày, khi chín sẽ tạo thành loại mắm nhum đặc sản nhuyễn tan, sền sệt với màu đỏ đục và hương thơm nức.

Mắm Nhum là loại đặc sản quý mà có tiền chưa chắc đã mua được

Mắm Nhum là loại đặc sản quý mà có tiền chưa chắc đã mua được

Sau khi thịt nhum biến thành mắm, sẽ có màu đỏ đục, mùi thơm dễ chịu, thịt nhum rã ra dưới dạng sệt. Mắm Nhum này có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, nó thường được kết hợp với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng. Ngon đến nhức chân răng! Món mắm hảo hạng này có thể làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất trong giới sành ăn.

Mắm Nhum Mỹ An có thể kết hợp với rất nhiều món ăn

Mắm Nhum Mỹ An có thể kết hợp với rất nhiều món ăn

Hướng dẫn cách làm Mắm Nhum Mỹ An

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Nhum ta.

– Muối nguyên hạt.

– Tỏi, tiêu nguyên hạt.

– Bình đựng (để có hương vị ngon nhất nên đựng nhum vào chum đất).

Hướng dẫn cách làm:

– Khi bắt được những con nhum tươi sống về, đưa rửa sạch rong rêu bám quanh bên ngoài nhum.

– Cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, sau đó dùng một thanh tre mỏng gỡ thịt nhum ra khỏi vỏ. Khi chúng ta bổ ra thấy thịt nhum kết thành 5 hoặc 8 múi, có màu vàng cam rất đẹp mắt.

– Thịt nhum sau khi lấy ra cho vào bình đựng. Cứ một lớp nhum ta rắc 1 lớp muối lên theo tỷ lệ một tô thịt nhum trộn một nắm to muối, cho thêm tỏi bằm và tiêu nguyên hạt, đậy thật kín rồi đưa phơi ngoài nắng Khoảng 15 đến 20 ngày đến khi mắm nhum chín. Lưu ý: Khi làm mắm nhum thì không nên đổ đầy vì sau vài ngày thịt nhum nở ra, sủi bọt lăn tăn sẽ tràn ra ngoài.

 
Video giới thiệu đặc sản mắm nhum

About the author

vuhien

2 Comments

Leave a Comment