Tré Bình Định đặc sản thơm ngon, hướng dẫn làm tré Bình Định

Tré Bình Định là một món ăn đặc sản ngon được nhiều người yêu thích không chỉ bởi người dân Bình Định mà còn cả người dân của các tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

Tré Bình Định

Tré Bình Định

Tré Bình Định là món gì?

Tré Bình Định là món ăn truyền thống của người Bình Định, được sử dụng nhiều trong lễ cưới, hỏi, ngày tết, các dịp lễ quan trọng. Tré Bình Định được chế biến bằng thịt heo, lựa chọn phần thịt ngon nhất của con lớn cùng với tai, thịt thủ của lợn để làm, món ăn đặc sản này được người dân Bình Định làm hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn phức tạp, tỉ mỉ mới tạo ra sản phẩm ngon và được du khách tin tưởng lựa chọn.

Tré Bình Định là món đặc sản rất được ưa chuộng

Tré Bình Định là món đặc sản rất được ưa chuộng

Món tré của người Bình Định khi thành phẩm mang ra bày nhìn giống như món nem ngoài Bắc, khi chưa mở ra thì nhìn giống nem chua Thanh Hóa chỉ khác chỗ người Bình Định còn làm thêm lớp rơm cuốn ngoài cho tré. Nhìn bó tré vàng óng, chục chiếc tụm lại với nhau khiến cho ai chưa biết cũng đều thấy tò mò và muốn thưởng thức.

Đây thực sự là món đặc sản hấp dẫn và nếu có dịp tới thăm Bình Định bạn chớ quên thưởng thức món đặc sản này để thấy được tất cả hương vị chính thống của nó. Hoặc bạn cũng có thể tự làm món ăn này ở nhà theo hướng dẫn sau đây.

Có dịp về Bình Định bạn chớ quên ăn thử món đặc sản này

Có dịp về Bình Định bạn chớ quên ăn thử món đặc sản này

Hướng dẫn cách làm Tré Bình Định đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1cái tai lợn 300g

– 500g thịt ba chỉ

– ½  bát vừng

– ½ bát thính (nếu không có thính có thể sử dụng gạo để làm thính)

– 1 củ riềng

– 2 củ tỏi

– Lá chuối, lá ổi non

– Gia vị

– Rơm tươi

Cách chế biến:

– Thịt lợn được trần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt được giòn và không bị dính, dùng dao thái thịt thành từng lát mỏng, sau đó nêm gia vị muối, tiêu, nước mắm cho vừa miệng ăn.

– Riềng thái sợi, tỏi băm nhỏ rồi cho vào thịt lợn cùng với vừng đã rang và thính trộn đều vào nhau, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Tiến hành gói tré: trải lá chuối ra, lá ổi non hoặc lá sung rửa sạch, xếp phẳng phiu lên trên và trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, cuốn lại cho thật chặt, chắc tay. Sau đó tré được khoác bên ngoài lớp rơm lúa mới dày, bó chặt hai đầu bằng lạt. Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 – 3 ngày tré sẽ tự chín.

Giới thiệu tré Bình Định.

 
Video hướng dẫn cách làm tré Bình Định

About the author

vuhien

2 Comments

Leave a Comment