Bánh hỏi Quy Nhơn một món ăn lạ biến tấu từ bún truyền thống

Bánh hỏi Quy Nhơn là món ăn có cái tên lạ với nhiều người, thoạt nhìn qua thì giống với bún thực chất được biến tấu đi khá nhiều tạo cho người ăn cảm giác mới lạ rất thú vị. Đây cũng là món ăn được nhiều người dân Bình Định yêu mếm và thưởng thức hàng ngày.

Không chỉ riêng Quy Nhơn có bánh hỏi mà cái tên này còn xuất hiện ở Phan Thiết và Phú Yên… với cái tên như bánh hỏi heo quay, bánh hỏi chà bông, nhưng nói về độ phổ biến thì bánh hỏi Quy Nhơn vẫn là nổi tiếng nhất, có một câu nói vui là “đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”.

Bánh hỏi Quy Nhơn là món bánh bạn nên thử khi tới miền đất võ

Bánh hỏi Quy Nhơn là món bánh bạn nên thử khi tới miền đất võ

Không giống như cách ăn bún thông thường hay ăn kèm cùng nước lèo, nhưng bánh hỏi Quy Nhơn chế biến để ăn khô. Người dân Bình Định thường ăn bánh hỏi cùng lòng lợn vì sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn nhất điều này được chứng minh bằng việc hầu hết mọi người đều ăn như vậy, cũng có thể ăn bánh hỏi cùng thịt lợn ba chỉ tuy không ngon bằng nhưng cũng rất tuyệt vời.

Không biết cái tên “bánh hỏi” ra đời trong hoàn cảnh nào, nhưng có người kể loại bánh này có từ rất lâu, khi mới nhìn ai cũng thấy lạ nên hỏi bánh tên gì. Từ đó họ gọi đây là bánh hỏi.

Bánh hỏi Quy Nhơn được ăn kèm với lòng lợn

Bánh hỏi Quy Nhơn được ăn kèm với lòng lợn

Bánh hỏi là món ăn không thể thiếu của mọi nhà của người dân Bình Định trong các tiệc cưới, hỏi, cúng, giỗ…  Loại bánh này được làm bằng bột gạo mà phải là gạo cũ mới ngon, sau một đêm ngâm cho mềm gạo được đem xay thành bột, người làm bánh sẽ nhồi bột thành những vặn lớn sau đó cho vào khuôn nhôm đáy có đục nhiều lỗ nhỏ, khi ép bột sẽ theo lỗ đó đổ ra tạo thành sợi bánh. Người bắt bánh sẽ trải đều bánh trên những chiếc lan tre rồi đem hấp. Khi bánh chính người thợ bánh sẽ thoa lên bánh một chút dầu phụng để thêm chút vị béo tiếp theo đó người thợ bánh rắc lên đó một chút lá hẹ đã sắt nhỏ để hoàn thành việc làm bánh.

Nếu là một thực khách đến với Bình Định bạn sẽ không khó khăn gì để có thể thưởng thức món bánh hỏi Quy Nhơn bởi món đặc sản này là món ăn phổ biến bậc nhất ở nơi đây. Một điểm đặc biệt nữa là bánh hỏi Quy Nhơn rất thích hợp khi ăn kèm với chả ram tôm đất vốn cũng là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại đây.


Video giới thiệu về món bánh hỏi Quy Nhơn

About the author

vuhien

4 Comments

Leave a Comment