Bánh gạo rang Tiên Lữ – Đặc sản Vĩnh Phúc

Ở Vĩnh Phúc, Lập Thành địa phương gắn liền với nhiều món đặc sản ngon và hấp dẫn. Bánh gạo rang Tiên Lữ  đi cùng với cá Thính Lập Thạch, chè kho Tứ Yên hay bánh gio làng Tây Đình tạo nên thương hiệu của Lập Thạch – Vĩnh Phúc.

Bánh gạo rang Tiên Lữ

Bánh gạo rang Tiên Lữ

Có thể bạn quan tâm

Bánh gạo rang Tiên Lữ

Để làm ra những chiếc bánh gạo ngon công lớn thuộc về những người làm bánh khéo léo, tỉ mỉ từ chọn nguyên liệu cho tới chế biến. Bánh gạo rang Tiên Lữ – Vĩnh Phúc được sử dụng rất phổ biến trong các đám lễ, hội hè và là món quà biếu ý nghĩa cho những người khách xa gần.

Bánh gạo rang Tiên Lữ giòn thơm có vị ngọt dịu không gắt được cả người già và trẻ nhỏ ưa chuộng. Đây là món bánh để được lâu ngày mà vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị hấp dẫn. Người ta bảo quản bánh bằng cách gói bánh vào lá chuối khô hay túi nilông đều được.

Bánh gạo rang Tiên Lữ là món quà từ người già tới trẻ nhỏ đều thích

Bánh gạo rang Tiên Lữ là món quà từ người già tới trẻ nhỏ đều thích

Cách làm bánh gạo rang Tiên Lữ

Bánh gạo rang được nhiều nơi trên Vĩnh Phúc làm nhưng để trở thành món ăn đặc sản thơm ngon nhất thì người ta nhắc đến bánh gạo rang từ làng Tiên Lữ. Bánh gạo rang làm từ thứ nếp ngon, người ta ngâm nếp trong thứ nước nẳng được chuẩn bị từ trước đó là loại nước dùng để chế biến bánh gio.

Bánh gạo rang được làm bằng thứ gạo nếp ngon

Bánh gạo rang được làm bằng thứ gạo nếp ngon

Sau khi ngâm nước nẳng, đem gạo ra để khô rồi tạo màu cho nếp bằng cách ngâm trong nước vò nát lá trầu không lẫn với quả dành. Ngâm nếp chừng 3 ngày đến khi nếp có màu vàng nâu thì vớt ra, dùng nước đãi sạch lại rồi đem đồ xôi. Ngoài tác dụng lấy màu cho nếp, khi ngâm với nước này bánh gạo rang sẽ có hương vị đặc trưng và cũng làm tăng độ nở của bánh.

Xôi chín đem ra dàn mòng, tơi trên mâm để không bị dính. Khi xôi nguội lấy ít dầu đổ vào xôi trộn thật đều, đem xôi qua lia; lấy cái vồ đã thoa mỡ phần đầu đập xôi đều tay, vừa đập vừa đảo liên tục sao cho xôi dẹp ra mà các hạt không bị dính vào nhau.

Đem xôi đi phơi nắng to cho thật khô và săn rồi dùng chảo gang rang xôi thành bỏng phồng to lên.

Để món bánh gạo rang Tiên Lữ được thơm ngon phải dùng loại nước đặc biệt, nước này được làm từ mật mía, loại mật chưa lắng đường, đem đun kết dẻo lên đến độ mà thả vào nước cũng không tan, công đoạn này cần người phải khéo léo và có kinh nghiệm làm.

Mật mía được cho vào bánh gạo rang để tạo vị ngọt

Mật mía được cho vào bánh gạo rang để tạo vị ngọt

Xôi phồng to, đổ mật mía đã kết dẻo vào chảo, cho chút dầu thơm, đảo đều trên lửa nhỏ đến độ mật mía, xôi rang phồng quyện đều nhau thì bắc nhanh bếp ra, đổ ra mâm đã thoa mỡ chống dính. Dùng ống tre đã bôi mỡ dàn đều phần bánh ra mỏng dần đến độ dày khoảng 5mm là được hoặc tùy theo sở thích của mỗi người.

Định hình bánh bằng khuôn dập hoặc dùng dao mỏng khía bánh thành hình dáng tùy thích.

About the author

vuhien

Leave a Comment