Bánh bò thốt nốt, món quà vặt hấp dẫn của An Giang

Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang không chỉ được biết đến với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn là nơi có nhiều đặc sản hấp dẫn như các loại mắm, các loại khô, đường thốt nốt, cà na đập, quả mây gai, me thái, tung lò mò (lạp xưởng bò), v.v… Trong đó phải kể đến có món bánh bò thốt nốt thơm ngon, ngọt béo khiến du khách một lần nếm thử phải gật gù khen ngợi.

Chỉ một lần nếm thử món quà của vùng đất Châu Đốc, An Giang, du khách sẽ khó có thể quên được vị bùi bùi, ngon ngọt của bánh bò thốt nốt. Chính món quà nhỏ này lại là yếu tố đã níu kéo biết bao du khách trở lại với vùng sông miền Tây.

Bánh bò thốt nốt có vị bùi bùi, ngọt ngọt khó quên

Bánh bò thốt nốt có vị bùi bùi, ngọt ngọt khó quên

Đến Châu Đốc, An Giang, qua các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên…, đâu đâu bạn cũng bắt gặp cây thốt nốt. Có thể nói thốt nốt là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ và là loại cây đa dụng của vùng Thất Sơn huyền bí.

Thốt nốt là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ

Thốt nốt là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ

Bánh bò thốt nốtloại bánh ưa thích của người miền Tây đồng thời cũng là đặc sản An Giang nổi tiếng. Dụng cụ để chế biến loại bánh này gồm có khuôn bánh, xửng hấp và bếp lò. Nguyên liệu để làm bánh gồm bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, cơm rượu còn lẫn nguyên cái, nước dừa tươi, nước cốt dừa… Các loại bánh bò bình thường đa số được làm bằng đường cát trắng hoặc đường cát vàng. Riêng bánh bò thốt nốt lại được làm từ đường thốt nốt, tạo nên vị ngọt thanh và beo béo. Cách làm bánh bò thốt nốt không đơn giản mà phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Phải là người quen tay và biết công thức làm thì mới cho ra món bánh bò ngon và có màu sắc bắt mắt.

Đầu tiên kể đến là gạo, gạo được dùng phải là gạo nàng Nhen cũ đặc sản của vùng Bảy Núi, sau đó đem gạo đi xay thành bột. Trái thốt nốt được chọn là trái già chín tới lấy đi gạn lấy bột. Tiếp đến là phần đường, đường thốt nốt là loại đường tán không lẫn tập chất. Người làm sẽ cho tất cả hỗn hợp vào một cái thau trộn đều cùng với một ít nước cốt dừa và một ít nước theo tỷ lệ vừa đủ và ủ kín qua đêm. Đặc biệt, người dân sẽ cho thêm một ít nước cơm rượu để bánh mau lên men và có độ xốp khi được đem đi hấp.

 

Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt

Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt

Nên nhớ cần thêm một ít nước cơm rượu vào để bột lên men nhanh, và khi hấp chín, bánh xốp mới thơm ngon. Tiếp đến, dùng vá đổ bột vào khuôn tròn hay vuông tùy thích, cho vào xửng hấp chừng 20 phút, khi thấy mùi thơm tỏa lên ngào ngạt là chín. Cuối cùng, giở xửng lấy bánh ra, rắc một ít dừa nạo lên, và dùng “lá soong”, thứ lá đặc biệt ở vùng Châu Đốc, hoặc lá chuối xiêm gói bánh lại là xong.

Chiếc bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt, bánh nở phồng xốp trông như hoa nhờ gạo ngon, ủ khéo và vị đậm thơm mùi lá. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.


Video hướng dẫn làm bánh bò thốt nốt

 

Bánh bò thốt nốt vừa là món ăn chơi vừa là món đãi khách đồng thời cũng là món bánh dùng trong các bữa tiệc gia đình, giỗ chạp. Bánh bò thốt nốt thường được ăn trong ngày, nếu để tủ lạnh có thể bảo quản cả tuần. Nhiều người còn thích ăn bánh bò thốt nốt cùng nước cốt dừa. Bí quyết để nấu nước cốt dừa ngon là cho thêm ít bột năng hoặc bột bắp vào đun sôi, sau đó cho thêm tí muối và đường cho vừa khẩu vị. Khi ăn rưới nước cốt dừa sền sệt lên sẽ ngon không gì bằng.

Có dịp về miền Tây vào lễ hội vía Bà, bạn sẽ vô cùng thích thú khi được khám phá những di tích lịch sử văn hóa nơi đây cũng như những món ẩm thực độc đáo từ trái thốt nốtđặc sản của vùng Bảy Núi này.

About the author

vuhien

3 Comments

Leave a Comment